Phong cách Lolita – một cái nhìn vào xu hướng kawaii của Nhật Bản

Phong cách Lolita xuất hiện đầu tiên trong những năm 1990 ở Nhật Bản. Nó là sự pha trộn giữa phong cách đường phố và sự dễ thương của Hello Kitty. Màu của phong cách này thường là màu hồng, xanh, đỏ, trắng hay đen. Lolita có thể nhận ra ngay lập tức bởi kiểu trang điểm giống như búp bê, váy xếp nếp, mũ đội đầu, ruy băng và ren.

Tìm hiểu thêm: Địa điểm học tiếng Nhật không đụng hàng

Một vài nét về phong cách Lolita.

Mặc dù trong văn hóa phương Tây thuật ngữ “Lolita” luôn liên quan đến tình dục. Bởi vì quyển tiểu thuyết Lolita của Vladimir Nabokov. Nhưng trong văn hóa Nhật Bản, nó gắn liền với ‘sự dễ thương’, ‘thanh lịch’ và sự ‘khiêm tốn’. Đặc biệt trong nhận thức người Nhật nó gần như không liên hệ đến quyến rũ. Thêm vào đó, Lolita còn có nghĩa là lòng can đảm dám đối đầu với sự những định kiến quá mức. Những quy luật khắc khe dành cho người phụ nữ trong văn hóa Nhật Bản.

Đa dạng về thể loại phong cách

Trong phong cách Lolita lại được chia thành nhiều loại khác nhau. Trong đó có gothic khá phổ biến ở Nhật Bản. Do phong trào Visual Kei (Visual System) trong nền âm nhạc của xứ sở Phù Tang. Visual Kei là sự kết hợp giữa phong cách ăn mặc lòe loẹt. Cách trang điểm và kiểu tóc tạo ra một “Style” âm nhạc đặc biệt. Có xuất sứ từ phương Tây với nhạc punk rock và sử dụng trang sức kim loại.

Ngoài ra, văn hóa Anh cũng tác động mạnh tơi phong cách Lolita. Ví dụ như phim Alice in Wonderland, Glam Rock, New Romantics, Gothic, Punk và Vivienne Westwood. Lúc mới bắt đầu mức độ ảnh hưởng của Punk và Gothic không quá lớn với Lolita. Nhưng phong trào này thể hiện một cuộc nổi loạn mạnh mẽ chống lại các quy ước của xã hội đương đại. Vì vậy, nó dần được rất nhiều người Nhật yêu thích.

Những phong cách Lolita phổ biến nổi tiếng trên thế giới

Phong cách ngọt ngào

Phong cách ngọt ngào – Phong cách Lolita

Sweet Lolita là hình ảnh dễ dàng nhìn thấy trong phong cách Lolita. Và cũng là loại hình thường được các cô gái Nhật Bản hóa trang nhiều nhất. Nguồn gốc của nó xuất phát từ hình ảnh cô gái nhỏ, lỗi thời. Được bán trên thị trường vào những năm 1980 bởi các công ty như Pink House và Shirley Temple. Sau đó nó trở nên rất nổi tiếng nhờ chuỗi cửa hàng Baby, The Stars Shine Bright. Đặc biệt là sự ra đời của phim Alice in Wonderland. Cơn sốt mặc theo phong cách ngọt ngào càng ngày càng trở nên Hot, không lỗi thời ở Nhật Bản.

Phong cách Gothic gothic

Phong cách Gothic – Phong cách Lolita

Như đã nói ở trên phong cách Gothic Lolita nổi lên trong những năm 1990. Nhắc tới phong cách Lolita không thể bỏ qua phong cách này. Lấy cảm hứng từ những bộ trang phục sân khấu được mặc bởi các thành viên của ban nhạc rock Visual Kei. Một trong những người có ảnh hưởng nhất trong số này là Malice Mizer (1992 .2001). Do đó, họ đã thành lập nhãn hiệu thời trang ‘Moi-même-Moitié’ vào năm 1999. Cho ra đời nhiều bộ trang phục phong cách Gothic.

Moi-même-Moitié

Phong cách Lolita

Nào chúng ta hãy cùng tìm hiểu thương hiệu ‘Moi-même-Moitié’ nhé. Tuy nó nằm trong phong cách Gothic. Nhưng nó đã trở thành một trong những nhãn hiệu Gothic Lolita nổi tiếng nhất. Nó được thành lập bởi Mana of Malice Mizer vào năm 1999. Với dây đeo ‘Elegant Gothic Lolita Aristocrat Vampire Romance’. Nó có hai dòng chính: Elegant Gothic Lolita (EGL) dành cho nữ và Elegant Aristocrat (EGA) dành cho nam.

Innocent World

Phong cách Lolita

Đây là công ty thiết kế trang phục Lolita Innocent được thành lập bởi Yumi Fujiwara. Trụ sở của nó ở Osaka. Những bộ trang phục công ty thiết kế, thường nghiêng về Sweet Lolita, Classic Lolita. Bạn có hiểu được ý nghĩa của nó chưa, Khi bạn khoác lên mình bộ trang phục này ? Nó mang ý nghĩa ‘sự thanh lịch và dễ thương’. Và ‘một thế giới đơn giản không có vết bẩn hay tì vết’ phản ánh ‘trái tim thuần khiết và ngây thơ của phụ nữ trẻ’. Đây chính là điều mà công ty này gửi gấm qua những bộ trang phục mà họ tạo ra.

Baby, The Stars Shine Bright

Phong cách Lolita

Baby, The Stars Shine Bright cũng là một công ty thiết kế trang phục phong cách Lolita. Nó được thành lập tại Tokyo vào năm 1988 bởi Akinori và Fumiyo Isobe. Quần áo của nó được coi là hình ảnh thu nhỏ của vẻ ngoài Sweet Lolita. Công ty đã thiết kế thành công bộ trang phục Lolita. Chuyển thể từ tiểu thuyết Shimotsuma Monogatari của Novala Takemoto năm 2004 thành phim. Trong đó nữ anh hùng mặc trang phục Lolita xuyên suốt. Bộ phim được phát hành lại với phụ đề tiếng Anh là Kamikaze Girls.

Thương hiệu Alice and the Pirates trong phong cách Lolita

Alice and the Pirates – Phong cách Lolita

Alice and the Pirates là thương hiệu phụ của Baby, The Stars Shine Bright. Nó được ra mắt vào năm 2004. Để phục vụ cho nhu cầu ngày càng tăng đối với quần áo lấy cảm hứng từ Gothic và Punk. Hiệu ứng tổng thể vẫn ngọt ngào, nhưng có một sắc thái tối đối với nó. Sự kết hợp giữa Alice (Alice in Wonderland) và Cướp biển (Bộ sưu tập cướp biển năm 1981 của Vivienne Westwood). Đã gây ra một cơn sốt lớn trong giới Lolita.

Phong cách Alice Auaa

Alice Auaa được thành lập vào năm 1995 bởi nhà thiết kế Yasutaka Funakoshi ở Osaka. Sau khi ông đã dành hai năm để nhập khẩu quần áo Punk, Gothic,.. từ London. Với đam mê của mình, ông đã thiết kế một phong cách Lolita hoàn toàn mới. Lolita gần như mang tính biểu tượng, sự trói buộc và kinh dị khiến nó khác biệt với các nhãn hiệu gothic gothic chính thống.

Punk Punk

Punk Punk – Phong cách Lolita

Trong tất cả các ngoại hình của Lolita, Punk Lolita là phong cách rõ ràng nhất bắc nguồn từ văn hóa đường phố Anh. Dây xích, gai và ghim an toàn đi kèm với mái tóc hoang dã, quần bó và áo phông đặc trưng cho phong cách này. Một điểm giống với  với Gothic Lolita là sự kết hợp của các họa tiết dễ thương và các phụ kiện khác. Mang đến cho vẻ ngoài một sự khác biệt riêng so với các phong cách khác.

Putumayo

Putumayo đã mở cửa hàng đầu tiên của mình tại cửa hàng bách hóa Laforet của Harajuku vào năm 1990. Nó chuyên về quần áo trẻ trung và thiếu niên tầm trung pha trộn Punk cứng rắn với sự nữ tính. Những bộ trang phục được trưng bày ở đây. Phụ kiện đi theo là một con mèo với một miếng vá mắt và cổ nhọn có vương miện kiểu Anh. Các họa tiết thẻ bài trên chiếc váy diềm gợi nhớ đến Alice in Wonderland

Sixh, and MINT Neko

Phong cách Lolita

Trang phục unisex này là một ví dụ hấp dẫn của phép lai sartorial thế kỷ 21. Nó kết hợp một chiếc áo kẻ sọc lấy cảm hứng từ Westwood, một chiếc váy có lớp châu Á và con mèo kỳ dị của nhãn MINT Neko. Sáu giờ. Là hai thương hiệu thuộc sở hữu của tập đoàn quần áo KINCS. Công ty có được thành công lớn từ nhà thiết kế Punk, Gothic và Visual Kei, Naoto Hirooka, người đã gia nhập công ty vào năm 1999.

Takuya Angel

Takuya Angle – Phong cách Lolita

Phong cách Takuya Angel được thành lập vào năm 1995 bởi nhà thiết kế, DJ và nhạc sĩ Takuya Sawada. Sawada tự làm tất cả các trang phục của mình. Lúc đầu người thiết kế này làm việc tại một máy may. Trong một cửa hàng nhỏ ở tầng hai ở trung tâm của Harajuku. Phần lớn quần áo của anh kết hợp với vải kimono tái chế, sau đó anh đã xây dựng nên một bộ sưu tập lớn. Với phong cách riêng dành cho Lolita.

Tìm hiểu thêm: Tiếng Nhật cho người đi định cư


Mọi thông tin học viên vui lòng liên hệ

——— NGOẠI NGỮ TẦM NHÌN VIỆT ———

Scroll to Top